Chuyên gia chỉ ra “bí kíp” thoát nạn khi ô tô bị mất phanh

Chia sẻ

 Mất phanh khi đang tham gia giao thông luôn là cơn ác mộng tồi tệ. Sự cố này khiến các tài xế không làm chủ được xe và dẫn đến các tai nạn đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn biết cách xử lí tốt nhất từ các chuyên gia.

Một trong những sai lầm khi xử lý mất phanh đó chính là TẮT ĐỘNG CƠ – mà đây lại là cách mà đa số nhiều người hay nghĩ đến. Tuyệt đối không nên tắt động cơ khi xe bị mất phanh. Bởi vì hệ thống lái sẽ mất dần trợ lực nên sẽ nặng và càng khó điều khiển. Dẫn đến tình trạng mất kiểm soát bởi lực quán tính.

Mazdaclubs_mat-phanh_01

Bí kíp đầu tiên và quan trọng nhất chính là giữ được sự bình tĩnh. Các tài xế khi phát hiện xe mất phanh không nên hoảng loạn và hãy cố trấn tĩnh bản thân. Một khi quá hoảng loạn thì sẽ dễ dàng mắc lỗi và gây hại cho bản thân cùng mọi người xung quanh.

Tiếp đến, hãy lập tức kéo phanh tay, thao tác này cần được thực hiện nhẹ nhàng, không quá mạnh hoặc quá yếu. Bởi vì nếu kép quá mạnh tay, phanh xe có thể bị khóa và dẫn đến trơn trượt, mất lái. Còn nếu quá nhẹ thì sẽ không dừng được xe lại.

Bên cạnh đó, còn một cách khác để thoát thân chính là cách “dồn số”. Nôm na nghĩa là tài xế cần phải về số thấp khiến xe bị ỳ dần. Điều này sẽ giúp xe có thể từ từ dừng lại khi đang chạy với tốc độ cao.

Mazdaclubs_mat-phanh_02

Tuy nhiên, cách “dồn số” này còn nhiều hạn chế khi xe bị mất phanh. Đối với những xe chạy số sàn nên đặc biệt cẩn thận, không nên thực hiện ở đường đèo dốc. Lí do là khi về số liên tục ở mức thấp sẽ khiến hệ truyền động và lực quán tính bị mất kiểm soát. Không cẩn thận có thể bị lật và lao xuống vực khi di chuyển trên đường đèo.

Cách cuối cùng là chọn lựa điểm an toàn để va chạm. Cách này giúp xe giảm tốc độ và dừng lại, bạn có thể chủ động trong việc giảm thương tổn cho bản thân và người xung quanh. Cách này sẽ khiến xe bị thiệt hại khá lớn nhưng có thể đảm bảo sự an toàn cho mọi người. Lời khuyên là hãy lựa chọn chỗ va chạm thật cẩn thận và khôn ngoan, giảm sự nguy hiểm xuống mức thấp nhất.

Qua các cách chia sẻ tại đây, hy vọng bạn sẽ biết thêm thông tin hữu ích để có thể xử lí tình huống và lái xe an toàn hơn. Theo dõi thêm nhiều bài đăng bổ ích tại đây.

Bài viết được tham khảo thông tin tại banxehoi.com