Những bộ lọc quan trọng cần kiểm tra và thay thế định kỳ

Chia sẻ

Sparco Việt Nam

Trên ô tô, những bộ phận lọc tuy nhỏ bé nhưng lại nắm giữ vai trò rất quan trọng. Nếu không được chăm sóc định kỳ cẩn thận, có thể chủ xe sẽ mất một khoản tiền khá lớn cho việc sửa chữa.

Đối với nhiều người, hầu hết việc mua ô tô đã khó, nhưng mua được ô tô rồi còn việc chăm sóc và bảo dưỡng cho xe như thế nào còn khó hơn. Bởi không phải bác tài nào cũng nắm rõ được quy trình chăm sóc xe như thế nào, đặc biệt với các bộ lọc trên xe, chúng tuy nhỏ nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng.

1. Lọc gió động cơ xe ô tô

bộ lọc

Trong quá trình hoạt động với vai trò lọc sạch các bụi bẩn trong không khí trước khi đưa vào buồng đốt sẽ xuất hiện rất nhiều bụi bám trên lọc gió. Nếu không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách, lọc gió có thể bị bịt kín, ảnh hưởng tới quá trình lọc gió, tỉ lệ hòa khí bị sai lệch. Thậm chí công suất động cơ cũng bị ảnh hưởng, máy nóng ran.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cứ sau khoảng 5000 km vận hành thì chủ xe nên vệ sinh lọc gió định kỳ 1 lần và thay mới khi xe đã chạy khoảng 20.000 km. Riêng đối với những xe phải thường xuyên hoạt động trong môi trường nhiều bụi bặm hoặc xe đã cũ thì có thể rút ngắn thời gian vệ sinh xuống khoảng 3000 – 4000 km và thay mới ở mức 15.000 km. Cũng có trường hợp bộ lọc bị rách hoặc ẩm thì cũng cần được thay mới.

2. Lọc dầu động cơ xe ô tô

bộ lọc

Bộ phận này thường xuyên phải hoạt động trong điều kiện cặn bẩn vì phải lọc sạch các tạp chất từ dầu nhớt để các chi tiết trong động cơ được bôi trơn và đảm bảo tuổi thọ. Vì thế mà bộ phận này cũng yêu cầu thời gian kiểm tra và thay mới rút ngắn với khoảng 10.000 km hoặc sau khi đã thay dầu nhớt cho động cơ 2 lần.

3. Lọc gió hệ thống điều hòa trên xe ô tô

bộ lọc

Xét về cơ chế hoạt động thì lọc gió điều hòa cũng giống với lọc gió động cơ. Tuy nhiên, bộ phận này sẽ lọc gió trước khi qua hệ thống điều hòa vào trong nội thất để đảm bảo nguồn khí sạch cho người ngồi trong xe.

Nếu bộ phận này không được vệ sinh định kỳ sau mỗi 5000 km và thay mới khi xe đã chạy 20.000 km thì bộ phận này có thể sẽ làm giảm khả năng làm mát, đặc biệt nguồn khí không sạch sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trong xe.

4. Lọc nhiên liệu xe ô tô

bộ lọc

Bộ phận lọc nhiên liệu đóng vai trò đảm bảo nguồn nhiên liệu hoàn toàn sạch trước khi đưa vào buồng đốt. Hậu quả của việc không đảm bảo vệ sinh cho bộ phận này cũng rất nghiêm trọng đến động cơ và khả năng vận hành của xe. Cụ thể như tắc nghẽn hoặc hỏng bộ lọc nhiên liệu, từ đó sẽ khiến cho nhiên liệu bị chặn lại và động cơ khó khởi động, khi chạy sẽ không được ổn định và trơn tru. Vì vậy, các chuyên giá đã khuyên chủ xe nên thay mới lọc nhiên liệu sau khoảng 40.000 km chạy xe.

Theo Banxehoi.com