Lý giải tại sao đèn báo phanh ô tô sáng

Chia sẻ

Sẽ không có gì đáng lo nếu đèn báo phanh sáng khi bạn quên nhả phanh tay nhưng khi đã nhả hết phanh mà đèn vẫn sáng thì bạn cần kiểm tra lại.

Nhiều người thường nghĩ khi đèn phanh báo sáng là lúc đó phanh đang hoạt động nên không có gì phải lo. Tuy nhiên, phía sau tín hiệu đèn đó lại là cả một vấn đề đang cần chủ xe để mắt tới.

Trên một số dòng xe, phanh tay thường có biểu tượng riêng hình chữ P và có vòng tròng ở giữa. Nếu người dùng thấy đèn báo phanh bật và chớp liên tục kể cả khi đạp phanh hoặc chưa đạp phanh thì cần phải ngay lập tức kiểm tra lại hệ thống phanh và châm thêm dầu cho hệ thống.

Xem thêm:

>> Những yếu tố quyết định tuổi thọ của ắc quy

>> Trời mưa ẩm, khắc phục hiện tượng kính mờ, gương nhòe như thế nào ?

Theo giải thích của các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngày có thể là do áp lực phanh đến các xy-lanh bị mất hoặc mức dầu trong bình chứa quá ít. Nếu là do mực dầu thấp thì cảm biến sẽ truyền tín hiệu về ECU, sau đó ECU sẽ điều khiển đến đèn cảnh báo phanh.

Ngoài ra, dầu có thể bị rò rỉ trong hệ thống như: xy-lanh chính, xy-lanh con hoặc ở các đường dầu phanh. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thêm cả đèn cảnh báo sáng, nếu không đèn vẫn sẽ sáng trở lại. Hậu quả của hiện tượng rò rỉ này có thể gây nguy hiểm cho người lái là mất phanh khi đang lái xe.

Mạch thủy lực trong hệ thống phanh

Với xe dẫn động cầu trước: có 2 mạch thủy lực, một mạch áp dụng cho các cụm phanh trước, mạch còn lại dùng cho cụm phanh sau.

ly-giai-tai-sao-den-bao-phanh-oto-sang-2

Với xe dẫn động cầu sau có một mạch dùng cho cụm phanh trước bên trái và sau bên phải, mạch còn lại áp dụng trên cụm phanh trước bên phải và sau bên trái.

Đèn báo phanh

Việc sắp xếp như vậy nhằm mục đích hỗ trợ an toàn khi xảy ra sự cố, khi đó nếu một mạch bị mất áp lực dầu phanh, mạch còn lại sẽ hỗ trợ giảm tốc độ. Hơn nữa, công tắc áp suất dầu được lắp trên xy-lanh chính hoặc trên đường ống dầu phía sau xy-lanh chính. Khi hiện tượng rò rỉ xảy ra trên một trong hai mạch chính thì công tắc này sẽ làm cảnh báo phanh sáng.

Đèn cảnh báo phanh ABS

Hiện nay, trên một số dòng xe mới hiện đại hầu hết đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hệ thống này được trang bị một đèn cảnh báo riêng. Trong điều kiện hoạt động bình thường, đèn chỉ sáng khi bật chìa khóa và lúc đang khởi động động cơ, ngoài ra đèn sẽ tắt.

Đèn báo phanh

Như vậy, khi xe vận hành mà người dùng thấy hiện tượng đèn sáng đồng nghĩa với việc có sự hư hỏng trong hệ thống ABS mặc dù nó vẫn hoạt động bình thường. Trường hợp này cũng không có gì nghiêm trọng nên chủ xe cũng không cần phải quá lo lắng.

Đặc biệt, nhờ vào bộ nhớ của hệ thống mà những lỗi xảy ra trong ABS sẽ được lưu lại dưới dạng một loại mã và có thể đọc được bằng máy chẩn đoán. Qua đó, công tác sửa chữa cũng được dễ dàng hơn.

Trên đây là những chia sẻ lý giải vì sao đèn báo phanh ô tô lại sáng, hi vọng qua bài viết này, độc giả sẽ chú ý đến những kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô tốt hơn để hệ thống phanh hoạt động tốt. Bởi lẽ, hệ thống này quyết định đến sự an toàn của người ngồi trong xe ô tô rất nhiều.

Theo Banxehoi.com