Apple CarPlay, Android Auto đứng đầu danh sách ứng dụng giải trí an toàn

Chia sẻ

Sáp thơm ô tô

Android Auto và Apple CarPlay ăn điểm trong hạng mục “tránh gây xao nhãng” cho người dùng hơn bởi vì tính quen thuộc và dễ dùng của chúng.

Mới đây, AAA (Tổ chức An toàn giao thông phi lợi nhuận của Mỹ) đã tiến hành khảo sát 5 dòng xe đời 2017 – 2018 để xem hệ thống thông tin giải trí của xe sẽ khiến người xem xao nhãng bao nhiêu, từ đó đưa ra các đánh giá như tính trực quan hay khả năng tiện dụng của mỗi giao diện.

Các hệ thống này đều được yêu cầu có cái tính năng như điều khiển trình chơi nhạc, gọi điện, nhắn tin và lập trình hệ thống định vị vệ tinh. Tùy chọn bao gồm cả hệ thống điều khiển bằng giọng nói, màn hình cảm ứng hoặc các công nghệ giao tiếp như điều khiển bằng cử chỉ.

Apple CarPlay

Cuối cùng, AAA tổng kết bằng CarPlay và Android Auto chỉ cần người sử dụng tập trung ở mức trung bình còn các hệ thống giải trí khác đều yêu cầu mức độ tập trung cao hơn, nói cách khác là khiến người dùng xao nhãng nhiều hơn.

Nguyên nhân chủ yếu là do người dùng đã quen thuộc với giao diện của các hệ thống ứng dụng từ Apple và Google, ngoài ra việc tối giản hóa giao diện cũng khiến người dùng cảm thấy dễ dùng hơn.

apple carplay

Apple CarPlay và Android Auto được đánh giá là có tốc độ xử lý thao tác gọi điện và định vị vệ tinh nhanh hơn tương ứng 5 giây và 15 giây so với hệ thống giải trí tiêu chuẩn của xe. AAA cũng khuyến cáo các thương hiệu nên sử dụng hệ thống điều khiển bằng giọng nói hoặc cử chỉ để tránh xao nhãng. Ngoài ra, việc có thêm các hệ thống trên cũng giúp tiết kiệm được thời gian mà người lái cần bỏ vào hệ thống giải trí, từ đó có thể hạn chế bớt số lượng tai nạn giao thông.

Theo Banxehoi.com