Nằm lòng các mẹo lái xe tiết kiệm xăng nhất

Chia sẻ

Có nhiều yếu tố quyết định mức tiêu hao nhiên liệu của xe như hệ thống của xe hay thao tác lái xe. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu để tiết kiệm xăng và túi tiền .

Chọn loại xăng phù hợp

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có các loại xăng phổ biến như A92, A95 VÀ xăng sinh học E5. Theo lời khuyên của các chuyên gia, ở Việt Nam hiện nay xăng RON A95 vẫn là loại xăng hiệu quả nhất giúp cho động mạnh mẽ, chạy êm và bền bỉ hơn với thời gian.

MazdaClubs_Meotietkiemxang_01

Nói thế không phải xăng RON A92 hay E5 không tốt, không đáng dùng mà chỉ là A95 hiệu quả hơn. Đồng thời, lái xe cũng nên lưu ý, chỉ nên đổ duy nhất 1 loại xăng để đảm bảo khả năng vận hành của xe, tránh trường hợp động cơ phải làm việc ở các tình trạng khác nhau mà hiệu quả kinh thế không cao.

Thêm một mẹo nhỏ nữa là bạn nên đổ xăng cào lúc sáng sớm hoặc tối muộn vì lúc này là lúc xăng đậm đặc nhất.

 Bảo dưỡng xe đúng cách 

Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe sẽ phụ thuộc vào tình trạng bộ lọc không khí, nếu bộ lọc này bị nghẽn sẽ gây tốn nhiên liệu. Theo những người trong ngành, xe sẽ tiêu tốn thêm khoảng 10% lượng nhiên liệu nếu bộ lọc bị nghẽn, không hoạt động bình thường. Nếu không thể tự làm việc này, chủ nhân hãy mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra định kỳ vừa đỡ tốn xăng mà xe lại hoạt động ổn định.

Thay dầu máy định kỳ

Dàu máy động cơ không chỉ nâng cao tuổi thọ xe, các chi tiết máy mà con tiết kiệm nhiên liệu khi xe hoạt động. Nếu xe hoạt động trơn tru, động cơ đốt nhiên liệu hiệu quả cùng cách lái xe phù hợp sẽ giúp “hầu bao” của bạn rủng rỉnh hơn.

 Tận dụng công nghệ

Ở các xe hiện đại bây giờ có chế độ ga tự động (Cruise Control) dùng để thiết lập vận tốc của xe. Theo đó, khi thiết lập vận tốc cố định, xe sẽ di chuyển đúng với tốc độ đó, hiểu quả tiêu thụ nhiên liệu vượt trội. Vì vậy, lái xe cần tận dụng công nghệ hiện đại này nếu xe được trang bị để công việc điều khiển xe đơn giản hơn mà tiết kiệm chi phí vận hành.

MazdaClubs_Meotietkiemxang_02

Không đi xe quá tải

Việc chở quá tải sẽ khiến ô tô phải làm việc quá sức, đương nhiên lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ cao hơn. Đồng thời, việc chở quá tải ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của xe như lốp, động cơ sẽ bị ì, lâu ngày dẫn đến máy yếu và mất dần giá trị.

Sử dụng điều hòa hợp lý

Điều hòa cũng khiến ô tô tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn, do đó khi không cần thiết bạn nên tắt điều hòa.

 Lái xe từ tốn

Việc tăng giảm tốc độ đột ngột sẽ khiến ô tô tiêu thụ lượng nhiên liệu quá thông số tiêu chuẩn mà nhà sản xuất dự kiến. Nguyên nhân là bởi khi tăng giảm ga đột ngột khiến lượng nhiên liệu đốt cháy trong khong đốt không hết mà đã phải đốt thêm lượng nhiên liệu khác nên gây tốn.

MazdaClubs_Meotietkiemxang_03

Do đó, lái xe cần phải lái xe từ tốn, đặc biệt là khi trong nội thành lượng nhiên liệu tiêu tốn sẽ nhiều hơn nên tài xế càng cần áp dụng cách lái xe chuẩn mực.

Theo Banxehoi